Bông khoáng là gì? Tại sao bông khoáng được dùng nhiều trong xây dựng?

Bông khoáng là gì?

Bông khoáng còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như bông khoáng Rockwool, sợi khoáng, bông sợi khoáng, hay sợi thủy tinh, là một loại vật liệu sợi được tạo ra từ các vật liệu khoáng hoặc đá như xỉ và gốm khi chúng ở dạng nóng chảy. Bông khoáng có đường kính trung bình từ 2 đến 6 micromet.

Bong-khoang-Rockwool
Bông khoáng

Lịch sử của bông khoáng

Được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1840 tại Wales bởi Edward Parry. Quá trình sản xuất bao gồm việc thổi một dòng không khí mạnh qua dòng chảy của xỉ sắt lỏng, tạo ra những sợi mảnh giống như sợi xỉ từ núi lửa Kilauea khi gió mạnh thổi xé xỉ trong một vụ phun trào. 

Tên gọi khác của bông khoáng

Bông khoáng còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như sợi khoáng, bông sợi khoáng, sợi thủy tinh, sợi khoáng nhân tạo (MMMF), và sợi thủy tinh nhân tạo (MMVF). Các sản phẩm bao gồm bông đá và bông xỉ.

Quá trình sản xuất

Edward Parry đã khởi xướng quá trình sản xuất len xỉ lần đầu tiên vào năm 1840 tại Wales. Tuy nhiên, do không có biện pháp hạn chế len sau khi sản xuất, nó dễ dàng trôi nổi trong không khí và gây nguy hiểm, nên quá trình này đã bị dừng lại.

Vào năm 1870, một phương pháp sản xuất len khoáng mới đã được John Player tại Hoa Kỳ cấp bằng sáng chế. Phương pháp này, được thực hiện thương mại lần đầu tiên vào năm 1871 tại Georgsmarienhütte, Đức, bao gồm việc thổi một luồng không khí mạnh qua dòng xỉ sắt lỏng đang rơi xuống. Quá trình này tạo ra các sợi xỉ mịn, tương tự như sợi xỉ núi lửa tự nhiên từ Kilauea, được gọi là tóc Pele, do gió mạnh thổi xỉ ra ngoài trong một vụ phun trào.

Theo một nhà sản xuất len khoáng, loại len khoáng đầu tiên dùng cho các ứng dụng nhiệt độ cao được phát minh ở Hoa Kỳ vào năm 1942. Tuy nhiên, nó không có giá trị thương mại cho đến khoảng năm 1953. Từ những năm 1970 và 1980, nhiều dạng len khoáng khác đã xuất hiện, mở rộng hơn nữa ứng dụng của chúng.

Các loại bông khoáng

Bông khoáng nhiệt cao là được tạo ra để sử dụng như một loại cách cách nhiệt ở nhiệt độ cao có khả năng chịu được nhiệt độ trên 1,000 °C. Loại cách cách nhiệt này thường được sử dụng trong lò công nghiệp và lò đúc.

Bong-khoang
Bông khoáng

Có nhiều loại bông khoáng nhiệt cao được làm từ các loại khoáng sản khác nhau. Việc chọn loại khoáng sản sẽ tạo ra các đặc tính vật liệu khác nhau và nhiệt độ phân loại.

 • Bông khoáng silicat kiềm tráng (AES wool): AES wool bao gồm các sợi thủy tinh vô định hình được sản xuất bằng cách nung chảy một sự kết hợp của oxit canxi (CaO−), oxit magiê (MgO−), và silicon dioxide (SiO2). Các sản phẩm được làm từ AES wool thường được sử dụng trong các thiết bị hoạt động liên tục và trong các thiết bị gia dụng. Một số công thức của AES wool có thể tan trong dịch thể trong vòng vài tuần và nhanh chóng được loại bỏ khỏi phổi.
 • Bông khoáng silicat nhôm (ASW): còn được biết đến với tên gọi là sợi gốm chịu lửa (RCF), bao gồm các sợi vô định hình được sản xuất bằng cách nung chảy một sự kết hợp của oxit nhôm (Al2O3) và silicon dioxide (SiO2), thường trong tỷ lệ trọng lượng 50:50. Các sản phẩm được làm từ bông khoáng silicat nhôm thường được sử dụng ở nhiệt độ ứng dụng lớn hơn 900 °C cho các thiết bị hoạt động không liên tục và trong các điều kiện ứng dụng quan trọng.
 • Bông khoáng đa tinh thể (PCW): bao gồm các sợi chứa oxit nhôm (Al2O3) chiếm hơn 70 phần trăm của tổng số vật liệu và được sản xuất bằng phương pháp sol–gel từ các dung dịch quay. Các sợi xanh tan trong nước thu được như một tiền chất được tinh thể hóa bằng cách nhiệt. Thường được sử dụng ở nhiệt độ ứng dụng lớn hơn 1300 °C và trong các điều kiện ứng dụng hóa học và vật lý quan trọng.
 • Kaowool: được làm từ khoáng sản kaolin. Đây là một trong những loại đầu tiên được phát minh và đã được sử dụng vào thế kỷ 21. Nó có thể chịu được nhiệt độ gần 1,650 °C (3,000 °F).

Tại sao bông khoáng được dùng nhiều trong xây dựng?

Bông khoáng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng vì nhiều lý do sau:

 • Cách âm, cách nhiệt: được sử dụng như một loại vật liệu cách nhiệt trong cấu trúc và ống dẫn. Nó giúp giữ hơi nhiệt bên trong và ngăn hơi lạnh xâm nhập, giữ cho không gian bên trong luôn ấm áp.
 • Bảo vệ môi trường: là sản phẩm có thể tái chế, giúp giảm lượng rác thải và bảo vệ môi trường.
 • Tiết kiệm năng lượng: Bằng cách giữ hơi nhiệt bên trong, giúp tiết kiệm năng lượng cần thiết để làm ấm không gian.
 • Chống cháy: mặc dù không tránh khỏi tác động của ngọn lửa đủ nóng, khả năng chống cháy của sợi thủy tinh, len đá và sợi gốm khiến chúng trở thành vật liệu xây dựng phổ biến khi cần có biện pháp chống cháy thụ động. Chúng được sử dụng làm chất chống cháy phun, trong đinh tán các lỗ rỗng trong vách thạch cao và làm vật liệu đóng gói trong vật liệu chặn lửa.
 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô: được sử dụng trong các tấm liên kết bằng nhựa, làm chất độn trong các hợp chất cho miếng đệm, trong má phanh, trong nhựa trong ngành công nghiệp ô tô.
 • Lọc và thủy canh: được sử dụng làm phương tiện lọc và làm phương tiện tăng trưởng trong thủy canh. Các sản phẩm len khoáng có thể được thiết kế để chứa một lượng lớn nước và không khí hỗ trợ sự phát triển của rễ và hấp thu chất dinh dưỡng trong thủy canh.
Xay-dung-bong-khoan
Xây dựng sử dụng bông khoáng

Những công trình sử dụng bông khoáng:

 • Siêu thị: giữ hòa khí và tiếng ồn ở mức thấp.
 • Trường học: tạo ra môi trường yên tĩnh, thuận lợi cho việc học tập.
 • Rạp chiếu phim, nhà hát, phòng karaoke, vũ trường: tiêu âm để tạo ra không gian âm thanh tốt nhất.
 • Công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng: ách nhiệt và cách âm, tạo ra môi trường sống và làm việc thoải mái và hiệu quả.
Ung-dung-bong-khoang
Ứng dụng bông khoáng

Tại sao bạn nên mua bông khoáng ở Hòa Phú?

 1. Dịch vụ ưu đãi: Hòa Phú cung cấp dịch vụ lắp đặt và bảo trì với chi phí hợp lý nhất, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.
 2. Sản phẩm chất lượng: Sản phẩm của chúng tôi có độ bền cao, chịu được nhiệt độ cao và thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng hay mưa gió.
 3. Uy tín thương hiệu: Với thời gian hoạt động lâu dài trên thị trường, Hòa Phú đã xây dựng được uy tín và niềm tin trong lòng khách hàng.
 4. Đa dạng sản phẩm: Chúng tôi cung cấp tất cả các loại Bông khoáng Rockwool cách âm – cách nhiệt đang có trên thị trường với chất lượng và giá cả hấp dẫn, giúp khách hàng có nhiều lựa chọn cho công trình của mình.
 5. Tư vấn chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết về Bông khoáng Rockwool cách âm – cách nhiệt cũng như báo giá về sản phẩm này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH CÁCH NHIỆT HÒA PHÚ

 • Trụ sở chính: 223/11 Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
 • VP GD: 20 Trần Thị Năm, Tân Chánh Hiệp, Q12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Mã số thuế: 0317209829 – Ngày thành lập: 21/03/2022
 • Email: cachnhiethoaphu99@gmail.com – Website: cachnhiethoaphu.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/cachnhiethoaphu
 • HOTLINE: 0978.671.331 (Mr. Yên) – 0973.877.090 (Mr. Thi) – 0971.77.44.51 (Mr. Sỹ)

Hoặc để lại thông tin liên hệ để Cách nhiệt Hòa Phú gọi lại tư vấn cụ thể!

  .
  .
  .
  .